Tàu hủ nước đường là món ăn giải nhiệt ngày hè vô cùng hấp dẫn và dễ làm. Với công thức này, bạn sẽ có ngay một món tráng miệng thơm ngon, mát lạnh tại nhà mà không cần ra ngoài mua.
1. Nguyên liệu làm Tàu hủ nước đường
- Đậu nành: 200g (ngâm qua đêm)
- Nước lọc: 1 lít
- Đường phèn: 200g
- Lá dứa: 2 lá
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Gelatine: 10g
- Nước ấm: 50ml
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, Rây lọc, Nồi, Khuôn tàu hủ
2. Cách làm Tàu hủ nước đường
Ngâm đậu nành: Đậu nành ngâm với nước sạch qua đêm để đậu mềm.
Xay đậu nành: Sau khi ngâm, vớt đậu ra rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước lọc. Xay nhuyễn đậu, lọc qua rây để lấy phần sữa đậu.
Nấu sữa đậu: Cho sữa đậu vừa lọc vào nồi, thêm lá dứa vào nấu ở lửa vừa. Khi sữa sôi, hạ lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 10 phút cho sữa sánh lại.
Làm nước đường: Trong khi nấu sữa đậu, bạn cho đường phèn và 100ml nước vào nồi khác, đun sôi cho đường tan hết. Thêm gừng thái sợi vào, đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
Hoà tan gelatine: Hòa tan gelatine vào nước ấm, khuấy đều cho tan hết.
Trộn hỗn hợp: Đổ hỗn hợp gelatine vào nồi sữa đậu, khuấy đều.
Đổ khuôn: Đổ hỗn hợp sữa đậu vào khuôn, để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho đông lại.
Thưởng thức: Sau khi tàu hủ đông lại, bạn lấy ra khỏi khuôn, cắt thành khối vừa ăn. Chan nước đường lên trên và thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
Để tàu hủ có vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm vài giọt vani vào khi nấu sữa đậu.
Nếu không có khuôn chuyên dụng, bạn có thể sử dụng các loại hộp nhựa khác để làm khuôn.
Để nước đường có màu đẹp hơn, bạn có thể cho thêm một chút màu thực phẩm tự nhiên như màu vàng của nghệ.
Lưu ý:
Nên chọn đậu nành không bị mốc, hỏng để đảm bảo chất lượng món ăn.
Khi nấu sữa đậu, bạn cần khuấy đều tay để tránh bị cháy.
Để tàu hủ đông cứng nhanh hơn, bạn có thể cho khuôn tàu hủ vào ngăn đá tủ lạnh.
Với công thức đơn giản này, bạn đã có thể tự tay làm ra món tàu hủ nước đường thơm ngon, mát lạnh tại nhà rồi. Chúc bạn thành công!